Kiếm hiệp Kim Dung: Vì sao Giáng Long Thập Bát Chưởng uy lực là vậy nhưng bị Chu Bá Thông xem thường

Trong kiếm hiệp của Kim Dung, nếu nói đến uy lực của Giáng Long Thập Bát Chưởng thì có lẽ ai cũng phải khiếp sợ. Duy chỉ có Lão Ngoan Đồng Chu Bá Thông lại vô cùng xem thường môn võ công này. Chính vì vậy nhiều người cũng khá tò mò không hiểu lí do vì sao. 

Giáng Long Thập Bát Chưởng được biết đến là bộ chưởng pháp chí dương được lưu truyền giữa các đời bang chủ Cái Bang, do bang chủ đời thứ nhất của Cái Bang tên Hồng Tứ Hải sáng lập ra với tên là Dịch Kinh Hàng Long Chưởng với 28 chiêu. Sau này khi đến tay Tiêu Phong trong Thiên Long Bát Bộ thì nó được giảm hóa, rút ngắn còn 18 chiêu thức và sửa tên lại thành Giáng Long Thập Bát Chưởng. 

Chu Bá Thông không hề xem trọng môn võ công này

Từ bộ truyện Thiên Long Bát Bộ cho đến Xạ Điêu Tam Bộ Khúc, Giáng Long Thập Bát Chưởng luôn được đề cao và xem là độc bá trong giang hồ. Những người sở hữu võ công này cũng đều là những anh hùng cái thế đương thời bao gồm Kiều Phong trong Thiên Long Bát Bộ, Hồng Thất Công và Quách Tĩnh trong Anh Hùng Xạ Điêu và Thần Điêu Hiệp Lữ. 

Tuy nhiên, Lão Ngoan Đồng thì lại cho rằng Giáng Long Thập Bát Chưởng chỉ là môn võ công lợi hại chứ không được xếp vào hàng tuyệt kỹ võ lâm. 

Giáng Long Thập Bát Chưởng có được xem là tuyệt kỹ võ lâm?

Vì Lão Ngoan Đồng cho rằng Giáng Long Thập Bát Chưởng là có giới hạn nhất định, bằng chứng là môn võ này chỉ có 18 chưởng, luyện hết thì không thể thăng tiến được nữa. Như bang chủ Cái Bang Hồng Thất Công đã luyện bộ chưởng pháp này đạt đến cảnh giới cao nhất và võ công không thể nào hơn được nữa. Đặc biệt, Giáng Long Thập Bát Chưởng chỉ có thể được truyền cho những người có thể chất mạnh mẽ, chú trọng nội công còn chiêu thức thì đơn giản tầm thường. Nếu một người không có sức mạnh như Hoàng Dung (vợ Quách Tĩnh) mà học Giáng Long Thập Bát Chưởng thì xem như vô dụng.

Ngược lại theo như Lão Ngoan Đồng nói thì võ công của phái Toàn Chân như thuyền trôi ngoài đại dương, cho dù chăm chỉ luyện tập thế nào thì cũng không có đích đến. Nếu mang Giáng Long Thập Bát Chưởng lên chung bàn cân với Tiên Thiên Công của phái Toàn Chân thì quả là khác một trời một vực. 

Giáng Long Thập Bát Chưởng chưa đủ thâm sau đối với Lão Ngoan Đồng

Mặt khác, sự lợi hại của Giáng Long Thập Bát Chưởng lại nằm ở nội lực chứ không phải là chưởng thức. Nếu chỉ luyện tập chưởng thức mà không luyện nội lực thì người học cũng chỉ lợi hại thêm được một chút mà thôi. Chu Bá Thông cho rằng Giáng Long Thập Bát Chưởng của Hồng Thất Công lợi hại là nhờ nội công thâm hậu. Quách Tĩnh sau này nhờ uống máu rắn và tu luyện nội công Cửu Âm Chân Kinh nên mới có thể phát huy uy lực tối đa của Giáng Long Thập Bát Chưởng như vậy. 

Chu Bá Thông cho rằng môn võ này lợi hại ở nội lực chứ không phải là chiêu thức

Như Lão Ngoan Đồng nói, nếu Vương Trùng Dương còn sống và tiếp tục luyện võ, kỳ Hoa Sơn luận kiếm thứ 2 vẫn chẳng có ai có thể đoạt được danh hiệu đệ nhất thiên hạ từ ông ấy. 

Giáng Long Thập Bát Chưởng từng được giản hóa, tối ưu một lần bởi Kiều Phong, nên Hồng Thất Công không thể nhìn ra khuyết điểm để cải thiện nhằm vượt qua giới hạn. Do đó, để nâng cao trình độ của bản thân, ông chỉ còn cách dựa vào chiêu thức tinh diệu của Đả Cẩu Bổng Pháp. Hướng phát triển này của Hồng Thất Công được cho là rất chính xác.

Những lý lẽ của Chu Bá Thông đều rất thuyết phục

Chiêu cuối cùng trong bộ võ học trấn phái này của Cái Bang này là Thiên Hạ Vô Cẩu, do đích thân Hồng Thất Công cải tiến và tạo ra, biến ảo vô cùng, giúp ông đạt tới một cảnh giới mới.

Ngay cả một thiên tài võ lâm như Âu Dương Phong, từng có thể luyện được Cửu Âm Chân Kinh, cũng phải suy nghĩ suốt đêm đến bạc cả đầu mới có thể phá giải nhưng rồi cũng vì quá lao lực mà qυα đờι.

Trong kiếm hiệp của Kim Dung, nếu nói đến uy lực của Giáng Long Thập Bát Chưởng thì có lẽ ai cũng phải khiếp sợ. Duy chỉ có Lão Ngoan Đồng Chu Bá Thông lại vô cùng xem thường môn võ công này. Chính vì vậy nhiều người cũng khá tò mò không hiểu lí…

Trong kiếm hiệp của Kim Dung, nếu nói đến uy lực của Giáng Long Thập Bát Chưởng thì có lẽ ai cũng phải khiếp sợ. Duy chỉ có Lão Ngoan Đồng Chu Bá Thông lại vô cùng xem thường môn võ công này. Chính vì vậy nhiều người cũng khá tò mò không hiểu lí…

Leave a Reply