Tam Quốc Diễn Nghĩa: Cái ¢нếт của mưu sĩ lắm tài nhưng nhiều tật và bài học đắt giá cho hậu thế

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, dù được Tào Tháo rất xem trọng nhưng Hứa Du lại tự mình chọn lấy cái ¢нếт. Ông ta luôn hạ nhục Tào Tháo trước mặt mọi người, thậm chí gọi cả tên cúng cơm của Tào Tháo là: “Này, A Man”

Tào Tháo tự là Mạnh Đức, hay còn gọi là Tào A Man. Ông là một trong những nhà chính trị, quân sự nổi tiếng của Trung Hoa. Mặc dù nhiều lần mang tiếng là gian xảo, đa nghi nhưng ông vẫn được mọi người đánh giá là người dũng cảm, mưu trí hơn người. 

Hình ảnh Hứa Du

Tào Tháo vốn rất yêu người tài, khao khát người tài, cả cuộc đời ông luôn tìm cách để có được người tài. Chính vì vậy, khi Hứa Du mới về đầu quân và hiến kế đánh lấy quân lương nên rất được ông xem trọng. 

Tuy nhiên, không phải cứ hễ người có tài là được Tào Tháo trọng dụng. Nguyên tắc của Tào Tháo trong việc tuyển chọn người tài phải là những người có phẩm chất đạo đức ở mức “chấp nhận được”, ít nhất thì cũng phải là kẻ trung thành tuyệt đối với quốc gia và chủ nhân, không phản quốc hay là kẻ thay lòng đổi dạ. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến Hứa Du мấт мạиɢ. 

Lý do vì sao Hứa Du мấт мạиɢ?

Vì trong trận Quan Độ, Hứa Du đã rời bỏ Viên Thiệu và đầu quân của Tào Tháo. Nguyên nhân sâu xa là do Hứa Du ăn chặn quân hưởng, tham ô của công. Một người tham lam, không trung thành và còn không một chút tôn trọng Tào Tháo, người như vậy rất khó để dành được sự tin tưởng của nhà Tào. Chính vì vậy, Hứa Chử mới có cơ hội ɢιếт ¢нếт Hứa Du. 

Hứa Du vốn là một mưu sĩ thân tín của Viên Thiệu cuối thời Đông Hán. Hứa Du và các mưu sĩ khác của Viên Thiệu như Điền Phong, Quách Đồ và Thẩm Phối tuy bề ngoài bằng mặt nhưng bên trong không bằng lòng, ngược lại họ lúc nào cũng tìm cách hạ bệ đối phương để giành lấy sự tín nhiệm của Viên Thiệu. Bản chất của Hứa Du vốn là một con người rất tham lam. 

Sự tham lam của Hứa Du khiên cho Tào Tháo tức giận

Cụ thể, trong trận Quan Độ, Hứa Du đã rời bỏ Viên Thiệu và đầu quân cho Tào Tháo. Sau đó Hứa Du đã hiến kế cho Tào Tháo tấn công vào kho lương của quân Viên ở Ô Sào do tướng Thuần Vu Quỳnh trấn giữ. Nhờ vào kế sách của Hứa Du mà Tào Tháo đã giành được thắng lợi trong trận chiến Quan Độ trước quân Viên Thiệu. 

Sau khi đại bại ở trận Quan Độ, Viên Thiệu trở nên suy sụp, ốm nặng rồi qυα đờι năm 202. Các con của Viên Thiệu là Viên Đàm và Viên Thượng tranh nhau quyền thừa kế. Viên Thượng tự lập làm Châu mục Ký châu kiếm đốc Ký U Tinh Thanh tứ châu quân sự. Viên Đàm tự xưng là Xa kỵ tướng quân. 

Hứa Du tuy rằng có tài năng nhưng lại là người tham lam 

Đến năm 203, sau nhiều lần đánh Ký châu không thành, Tào Tháo bèn rút quân về nam cho họ Viên đánh lẫn nhau. 

Quả nhiên khi quân Tào rút lui, anh em họ Viên lại một lần nữa đấu đá, xung đột lẫn nhau. Viên Thượng giao cho Thẩm Phối giữ Nghiệp Thành, còn mình mang quân đánh Thanh châu. Viên Đàm thua trận, bị Viên Thượng truy kích đến Bình Nguyên – thủ huyện của Thanh châu. 

Đến đầu năm 204 Tào Tháo khởi đại binh đến đánh Nghiệp Thành. 

Theo sử liệu, Hứa Du còn có công rất lớn trong trận Quan Độ và trận đánh chiếm Nghiệp Thành. Là người rất được Tào Tháo xem trọng nhưng Hứa Du lại tự mình chọn lấy cái ¢нếт. Ông lúc nào cũng hạ nhục Tào Tháo trước mặt mọi người, thậm chí còn gọi cả tên cúng cơm của ông ra. 

Hứa Du thậm chí còn hạ nhục Tào Tháo

Một lần khác, Hứa Du lại hỏi bộ hạ của Tào Tháo sau khi Tào Tháo chiếm Nghiệp Thành: “Không có ta Tào Tháo làm sao vào được cổng này?”. Tào Tháo khi yếu thế còn cười cợt coi như không có gì nhưng Hứa Chử vì không kìm nổi sự tức giận nên đã ɢιếт ¢нếт Hứa Du. Suy cho cùng thì cũng do Hứa Du tự mình tìm đến cái ¢нếт. 

Nói về cái ¢нếт của Hứa Du, có rất nhiều đánh giá, phải chăng do Hứa Du là chỗ bạn bè cũ, lại là người từng nhiều lần lập nên công lớn, nếu như chỉ vì vài câu nói của Hứa Du mà ɢιếт ¢нếт ông ta thì Tào Tháo sẽ bị mang tiếng là đố kỵ người hiền tài, cho nên việc Hứa Chử ɢιếт Hứa Du có lẽ không hẳn là sự vô tình mà có lẽ có sự nhúng tay ngầm của Tào Tháo. 

Có lẽ Tào Tháo đã ngầm nhúng tay vào việc đσạт мạиɢ của Hứa Du

Cái ¢нếт của Hứa Du là một ví dụ điển hình cho các mối quan hệ trong xã hội hiện nay, chẳng hạn sếp với nhân viên thân nhau quá đôi khi sẽ không còn khoảng cách trên dưới, vợ chồng thân nhau quá đôi khi suồng sã, thiếu tôn trọng lẫn nhau. Bạn bè thân nhau quá đôi khi cũng không còn nể mặt nhau nữa. Các mối quan hệ đổ vỡ cũng từ đó mà ra. 

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, dù được Tào Tháo rất xem trọng nhưng Hứa Du lại tự mình chọn lấy cái ¢нếт. Ông ta luôn hạ nhục Tào Tháo trước mặt mọi người, thậm chí gọi cả tên cúng cơm của Tào Tháo là: “Này, A Man”.  Tào Tháo tự là Mạnh Đức, hay còn…

Trong Tam Quốc Diễn Nghĩa, dù được Tào Tháo rất xem trọng nhưng Hứa Du lại tự mình chọn lấy cái ¢нếт. Ông ta luôn hạ nhục Tào Tháo trước mặt mọi người, thậm chí gọi cả tên cúng cơm của Tào Tháo là: “Này, A Man”.  Tào Tháo tự là Mạnh Đức, hay còn…

Leave a Reply